HÌNH ẢNH

Hình ảnh có thể là một lực lượng mạnh mẽ trong thiết kế. Bất kể chủ đề là gì, chúng ta theo bản năng bị thu hút bởi chúng. Từ những bức ảnh độ phân giải cao tuyệt đẹp đến các đồ họa được chế tác cẩn thận, chúng thường là thứ đầu tiên chúng ta nhìn thấy.

Tuy nhiên, hình ảnh không chỉ để trang trí. Trong thiết kế, chúng là móc câu thu hút người xem. Hình ảnh hấp dẫn có thể giúp bạn kết nối với khán giả – và tạo ấn tượng mạnh mẽ – ngay cả trước khi họ đọc một từ nào.

Xem video

Tìm kiếm hình ảnh

Bạn không cần phải là một nghệ sĩ để sử dụng hình ảnh trong tác phẩm của mình. Tất cả những gì cần thiết là một chút sáng tạo và sẵn sàng suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ. Với các nguồn lực phù hợp, bạn có thể học cách làm cho thiết kế của mình nổi bật. Đầu tiên: tìm kiếm hình ảnh chất lượng cao cho hầu hết mọi loại dự án.

Sử dụng Ngân hàng ảnh (Stock)

Có lẽ bạn có năng khiếu chụp ảnh hoặc có kinh nghiệm thiết kế đồ họa – thật tuyệt vời! Nếu không, đừng hoảng sợ. Có vô số nguồn trực tuyến cung cấp hình ảnh chính xác cho mục đích này.

Sự thật là, hầu hết mọi người (bao gồm cả các chuyên gia) đều dựa vào hình ảnh miễn phí hoặc chi phí thấp được gọi là ngân hàng ảnh (stock). Ngân hàng ảnh là hoàn hảo khi bạn cần thứ gì đó cụ thể – chẳng hạn như ảnh một chú chó nhỏ trong tách trà – và bạn không có thời gian hoặc nguồn lực để tự tạo.

Chọn Ngân hàng ảnh hiệu quả

Hầu hết các trang web cung cấp ảnh stock cho phép bạn duyệt hoặc tìm kiếm các sản phẩm của họ. Tìm kiếm kết quả có liên quan đến dự án của bạn, nhưng cũng phải độc đáo theo một cách nào đó.

Trong ví dụ này, chúng tôi đã tìm kiếm từ “du lịch”. Hình ảnh bên dưới sẽ là một lựa chọn hay vì nó minh họa tinh tế cho khái niệm nhưng mang lại cảm giác cá nhân.

Là người xem, chúng ta theo bản năng bị thu hút bởi những hình ảnh mang tính xác thực, giống như những bức ảnh và đồ họa riêng biệt nhưng đáng tin cậy, kể một câu chuyện. Những hình ảnh đẹp nhất có phần nào đó mở. Chúng tạo ra tông màu cho dự án của bạn nhưng vẫn để chỗ cho sự diễn giải.

Một số hình ảnh stock quá chung chung để hiệu quả. Ví dụ, bạn đã bao nhiêu lần thấy một bài thuyết trình kinh doanh với thứ gì đó giống như hình ảnh bên dưới?

Để có một thiết kế hiện đại, chuyên nghiệp hơn, hãy tránh những hình ảnh thiếu bối cảnh hoặc mang ý nghĩa quá theo nghĩa đen. Thay vào đó, hãy tìm kiếm hình ảnh liên quan đến công việc của bạn, nhưng theo cách tinh tế hơn, dễ liên quan hơn.

Quyền sử dụng hình ảnh

Hầu hết mọi hình ảnh stock đều có giấy phép quy định cách sử dụng chúng. Một số rất hào phóng và yêu cầu rất ít hoặc không có gì. Những người khác hạn chế hơn và có thể có những hậu quả pháp lý nghiêm trọng nếu không tuân theo.

Trước khi sử dụng hình ảnh stock, hãy đảm bảo bạn hiểu giấy phép liên quan đến nó (bạn có thể cần nghiên cứu một chút nếu nó không được giải thích rõ ràng). Nếu giấy phép không được liệt kê bên cạnh hình ảnh, hãy kiểm tra lại chính sách hoặc câu hỏi thường gặp của nhà cung cấp stock.

Tầm quan trọng của chất lượng

Tất nhiên, không chỉ nội dung là quan trọng. Hình ảnh cũng có khía cạnh kỹ thuật, có thể ảnh hưởng lớn đến thiết kế của bạn. Dù bức ảnh bạn chọn hoàn hảo tuyệt đối về mọi mặt khác, nếu nó mờ hoặc bị lỗi pixel, nó có thể gây ra ấn tượng sai lầm.

Tìm kiếm hình ảnh chất lượng cao sắc nét, rõ ràng và không bị méo mó. Nói chung, hình ảnh càng lớn càng tốt, vì nó cho bạn nhiều thứ để làm việc. Một hình ảnh lớn, độ phân giải cao luôn có thể được cắt hoặc thu nhỏ tùy theo nhu cầu của dự án.

Thật không may, điều này không hiệu quả theo cách ngược lại. Nếu bạn phóng to một hình ảnh nhỏ – nói cách khác, phóng to lớn hơn kích thước gốc của nó – thì chất lượng sẽ giảm đáng kể. Hình ảnh sẽ bị mờ và/hoặc bị méo mó, như trong ví dụ bên dưới.

Raster vs. Vector

Có một lý do khiến hình ảnh nhỏ bị mất chất lượng khi bạn phóng to. Đó là vì chúng được tạo thành từ hàng nghìn – thậm chí có thể hàng triệu – pixel nhỏ xíu. Từ dùng cho loại ảnh này là raster.

Khi bạn xem một hình ảnh raster ở kích thước gốc hoặc nhỏ hơn, các pixel sẽ vô hình – chúng quá nhỏ để nhìn thấy. Chúng chỉ xuất hiện khi bạn phóng to hoặc làm cho hình ảnh lớn hơn.

Đồ họa vector hoàn toàn khác so với raster. Bạn có thể làm cho chúng bất kỳ kích thước nào, lớn hay nhỏ, mà không bị mất chất lượng. Trong ví dụ bên dưới, hình ảnh đã được phóng to, nhưng không có hiện tượng pixel hóa – ngay cả một chút.

Điều đó là do vector được tạo ra từ thứ phức tạp hơn pixel. Chúng được hiển thị bằng một dạng hình học đặc biệt. Bạn không thể tìm thấy đồ họa vector bên ngoài các cài đặt thiết kế chuyên nghiệp, nhưng biết chúng là gì thì rất tốt.

Chỉnh sửa hình ảnh

Ít hình ảnh stock nào hoàn hảo ngay từ đầu, ngay cả khi chúng có chất lượng kỹ thuật cao. Có thể hình ảnh không đúng kích thước hoặc màu sắc cần được chỉnh sửa đôi chút. May mắn thay, ngay cả các chương trình cơ bản cũng cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh đơn giản. Tìm kiếm các tùy chọn này vào lần tới bạn cần sửa hoặc cải thiện hình ảnh.

Cắt hình (Cropping)

Cắt hình có thể được sử dụng để thay đổi kích thước, hình dạng hoặc điểm nhấn của một hình ảnh, giúp ích trong nhiều tình huống khác nhau.

Hãy thử tính năng này nếu hình ảnh của bạn có kích thước không chính xác hoặc nếu nó bao gồm thứ gì đó bạn muốn cắt bỏ.

Thay đổi kích thước (Resizing)

Thay đổi kích thước hình ảnh sẽ đảm bảo nó hoàn toàn phù hợp với dự án của bạn. Chỉ cần nhớ rằng bạn không thể làm cho hình ảnh lớn hơn kích thước gốc của nó mà không ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Nếu hình ảnh bạn đang làm việc đơn giản là không đủ lớn, tốt nhất là chọn một hình ảnh khác. Bạn cũng có thể tìm cách sáng tạo để làm việc với kích thước hình ảnh hiện có. Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã thêm một hình ảnh nền thay vì phóng to chân dung.

Các điều chỉnh khác

Các điều chỉnh thẩm mỹ cho phép bạn cải thiện một số chất lượng hình ảnh, bao gồm độ sáng, độ tương phản, độ bão hòa và màu sắc.

Nếu chương trình yêu thích của bạn cung cấp các bộ lọc hoặc cài đặt sẵn, bạn có thể thay đổi hình ảnh một cách ấn tượng chỉ với một chút thời gian và công sức.

Tổng hợp

Thêm ảnh, đồ họa và các hình ảnh trực quan khác vào tác phẩm của bạn là một cách tuyệt vời để làm cho nó hấp dẫn hơn. Ngay cả một hình ảnh nền đơn giản cũng có thể biến đổi thiết kế của bạn thành một thứ gì đó đặc biệt.

Chỉ cần nhớ những gì bạn đã học về chất lượng hình ảnh – cả về mặt kỹ thuật và khái niệm – và chắc chắn công việc của bạn sẽ nổi bật vì những lý do chính đáng.

Nguồn: edu.gcfglobal

Intro to Graphic Design

  1. TYPOGRAPHY
  2. COLOR
  3. LAYOUT and COMPOSITION
  4. FUNDAMENTALS OF DESIGN
  5. IMAGES
  6. BRANDING
  7. CREATIVITY

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *