Fundamentals of Design

Những nguyên tắc cơ bản của thiết kế là nền tảng của mọi phương tiện trực quan, từ mỹ thuật đến thiết kế web hiện đại. Chúng thậm chí còn có mặt trong những chi tiết tưởng chừng không quan trọng, như các phông chữ tạo nên hầu hết các bố cục.

Những ví dụ này có điểm gì chung? Một số yếu tố rất cơ bản, bao gồm đường nét, hình dạng, khối, họa tiết và sự cân bằng. Mỗi yếu tố riêng lẻ có vẻ không nhiều, nhưng cùng nhau, chúng là một phần của hầu hết mọi thứ chúng ta nhìn thấy và tạo ra.

Những nguyên tắc cơ bản có thể khiến bạn nản lòng lúc đầu, đặc biệt nếu bạn không coi mình là một nghệ sĩ. Nhưng hãy giữ cho mình một tâm thế cởi mở – chúng có thể dạy bạn rất nhiều về việc làm việc với các tài sản khác nhau và tạo ra các hình ảnh đơn giản từ đầu.

Xem video phía dưới

Đường nét (Line)

Đường nét là một hình dạng nối hai điểm trở lên. Nó có thể béo, gầy, lượn sóng hoặc gồ ghề – danh sách cứ thế tiếp tục. Mỗi khả năng mang lại cho đường nét một cảm giác hơi khác biệt.

Đường nét thường xuất hiện trong thiết kế; ví dụ, trong bản vẽ và minh họa. Chúng cũng phổ biến trong các yếu tố đồ họa, như họa tiết, hoa văn và nền.

Đường nét cũng có thể được sử dụng trong các bố cục khiêm tốn hơn – để tổ chức, nhấn mạnh hoặc chỉ để trang trí. Trong ví dụ bên dưới, các đường thẳng được sử dụng để tạo ra một sơ đồ luân lưu hướng dẫn mắt người đọc từ phần tử này sang phần tử khác.

Khi làm việc với đường nét, hãy chú ý đến những thứ như độ đậm, màu sắc, họa tiết và phong cách. Những đặc điểm tinh tế này có thể ảnh hưởng lớn đến cách thiết kế của bạn được nhìn nhận.

Hãy tìm kiếm những nơi mà các đường nét ẩn náu ngay trước mắt bạn; ví dụ, trong văn bản. Ngay cả ở đây, việc thử nghiệm với các chất lượng đường nét khác nhau có thể mang lại cho bạn những kết quả rất khác nhau.

Hình dạng (Shape)

Hình dạng là bất kỳ vùng hai chiều nào có ranh giới dễ nhận biết. Điều này bao gồm hình tròn, hình vuông, hình tam giác, v.v.

Hình dạng được chia thành hai loại riêng biệt: hình học (hoặc hình dạng đều) và hữu cơ (nơi các hình dạng tự do hơn).

Hình dạng là một phần thiết yếu trong việc truyền đạt ý tưởng bằng hình ảnh. Chúng mang lại cho hình ảnh sự chắc chắn và giúp chúng dễ nhận biết. Chúng ta hiểu các biển báo đường phố, biểu tượng và thậm chí là nghệ thuật trừu tượng phần lớn là nhờ hình dạng.

Hình dạng có một số lượng đáng ngạc nhiên các công dụng trong thiết kế hàng ngày. Chúng có thể giúp bạn tổ chức hoặc phân tách nội dung, tạo các hình minh họa đơn giản hoặc chỉ đơn giản là thêm phần thú vị cho công việc của bạn. Hãy xem liệu bạn có thể phát hiện ra nhiều ví dụ trong hình ảnh bên dưới.

Hình dạng rất quan trọng vì chúng là nền tảng của rất nhiều thứ. Hãy học cách tìm chúng trong các thiết kế khác, và chẳng bao lâu bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Khối (Form)

Khi một hình dạng trở thành 3D, chúng ta gọi nó là khối (form). Khối tạo nên nhiều thứ trong thế giới thực, bao gồm tác phẩm điêu khắc, kiến ​​trúc và các vật thể ba chiều khác.

Tuy nhiên, khối không nhất thiết phải là hình dạng ba chiều. Chúng cũng có thể được ngụ ý thông qua minh họa, sử dụng các kỹ thuật như ánh sáng, bóng đổ và phối cảnh để tạo ảo giác về chiều sâu.

Trong thiết kế hai chiều, khối tạo nên sự chân thực. Thiếu nó, các bản vẽ như hình ảnh bên dưới – một quả bóng với các điểm nổi bật và bóng đổ – đơn giản sẽ không giống như vậy.

Ngay cả những hình ảnh ít chân thực hơn cũng sử dụng các kỹ thuật tương tự để tạo ra khối. Bên dưới, ánh sáng và bóng được cách điệu, nhưng vẫn gợi ý đến khối và chiều sâu.

Trong bố cục hàng ngày, mục đích của khối giống nhau, nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Ví dụ, một bóng đổ đơn giản có thể tạo ra ảo giác về các lớp hoặc cung cấp cho đối tượng cảm giác về vị trí.

Các khối cơ bản có thể mang lại một chút hiện thực cho công việc của bạn, đây là một công cụ mạnh mẽ khi được sử dụng vừa phải.

Họa tiết (Texture)

Họa tiết (texture) là chất lượng vật lý của một bề mặt. Giống như khối, nó có thể là một phần của một vật thể ba chiều, như trong ví dụ bên dưới (một cây xương rồng nhỏ gai góc trong chậu gốm sáng bóng).

Hoặc nó có thể được ngụ ý thông qua minh họa, gợi ý rằng nó sẽ có họa tiết nếu tồn tại trong thế giới thực.

Trong thiết kế, họa tiết tạo thêm chiều sâu và xúc giác cho các hình ảnh vốn phẳng. Đối tượng có thể xuất hiện mịn, nhám, cứng hoặc mềm, tùy thuộc vào các yếu tố đang chơi.

Đối với người mới bắt đầu, họa tiết là những hình nền tuyệt vời và có thể thêm nhiều điểm nhấn cho công việc của bạn. Hãy quan sát kỹ, bạn có thể tìm thấy họa tiết ở những nơi bất ngờ, chẳng hạn như phông chữ sần sùi và các biểu tượng bóng mượt, mịn màng.

Chỉ cần cẩn thận không đi quá xa – quá nhiều họa tiết trong một thiết kế duy nhất có thể nhanh chóng trở nên lộn xộn.

Cân bằng (Balance)

Cân bằng là sự phân bổ đều trọng lượng thị giác (cụ thể hơn, mức độ một yếu tố thu hút ánh mắt của người xem). Cân bằng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ, bao gồm màu sắc, kích thước, số lượng và không gian âm.

Thông thạo cân bằng có thể khó khăn đối với người mới bắt đầu vì nó đòi hỏi một số trực giác. May mắn thay, thế giới thiết kế tràn ngập các ví dụ có thể giúp bạn hiểu các phiên bản khác nhau của nó.

Thiết kế đối xứng giống nhau hoặc tương tự nhau ở cả hai bên của một trục. Chúng cảm thấy cân bằng vì mỗi bên về cơ bản là giống nhau (nếu không giống hệt).

Thiết kế không đối xứng khác nhau, nhưng trọng lượng vẫn được phân bổ đều. Bố cục được cân bằng vì nó thu hút sự chú ý đến những thứ đúng (trong ví dụ này, là tên của người và logo công ty).

Quy tắc một phần ba (Rule of thirds)

Nhiều người, bao gồm cả nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia, sử dụng một chiến lược gọi là quy tắc một phần ba. Điều này tưởng tượng khu vực làm việc của bạn được chia thành một lưới 3×3. Điểm hội tụ của hình ảnh được đặt trên hoặc gần một trong các đường lưới, tạo ra sự cân bằng thị giác với phần còn lại của không gian.

Chúng ta thấy kiểu bố cục này hấp dẫn bởi vì, theo nghiên cứu, mắt người thường tự nhiên đi theo đường dẫn này khi quét qua một thiết kế.


Tổng hợp

Những nguyên tắc cơ bản của thiết kế tập trung vào bức tranh toàn cảnh – nói cách khác, học cách đánh giá cao những chi tiết nhỏ tạo nên mọi bố cục.

Hiểu biết này có thể được áp dụng cho hầu hết mọi loại dự án, cho dù bạn đang tạo đồ họa của riêng mình hay chỉ đang tìm cách đơn giản để nâng cao chất lượng công việc của bạn.

Nguồn: edu.gcfglobal

Intro to Graphic Design

  1. TYPOGRAPHY
  2. COLOR
  3. LAYOUT and COMPOSITION
  4. FUNDAMENTALS OF DESIGN
  5. IMAGES
  6. BRANDING
  7. CREATIVITY

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *