COLOR

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong thiết kế và cuộc sống hàng ngày. Nó có thể thu hút mắt bạn đến một hình ảnh, đôi khi kích hoạt phản ứng cảm xúc và thậm chí truyền đạt thông tin quan trọng mà không cần sử dụng bất kỳ từ ngữ nào.

Vậy làm thế nào để biết màu nào phối hợp đẹp với nhau và màu nào không? Câu trả lời đơn giản là: Thuyết màu sắc (Color Theory).

Các nghệ sĩ và nhà thiết kế đã tuân theo thuyết màu sắc trong nhiều thế kỷ, nhưng bất kỳ ai cũng có thể học hỏi thêm về nó. Thuyết màu sắc giúp bạn cảm thấy tự tin trong nhiều tình huống khác nhau, cho dù đó là chọn màu cho một thiết kế hay phối một bộ trang phục hoàn hảo. Chỉ cần một chút hiểu biết, bạn sẽ nhìn nhận màu sắc theo một cách hoàn toàn mới.

Xem video phía dưới

Kiến thức cơ bản về màu sắc

Hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản. Bạn có nhớ học về màu cơ bản và màu thứ cấp ở trường không? Vậy là bạn đã có một số kiến thức về thuyết màu sắc.

Màu thứ cấp được tạo ra bằng cách kết hợp hai màu cơ bản. Đỏ và vàng tạo thành cam; vàng và xanh lam tạo thành xanh lục; xanh lam và đỏ tạo thành tím.

Nếu trộn lẫn những màu này, chúng ta sẽ có được nhiều sắc thái trung gian hơn, chẳng hạn như đỏ cam và vàng xanh. Tất cả chúng tạo thành một bánh xe màu sắc. (Bạn có thể đoán được tên của nó từ đâu rồi phải không?)

Nhìn sâu hơn

Bây giờ bạn đã biết về bánh xe màu sắc, hãy tiến thêm một bước nữa với sắc thái (hue), độ bão hòa (saturation) và giá trị (value). Đây là những thuật ngữ bạn có thể không gặp trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng là chìa khóa để hiểu các màu sắc sắc thái hơn – giống như tất cả những mẩu sơn nhỏ trong cửa hàng vật liệu xây dựng.

  • Sắc thái (Hue): Sắc thái là thuật ngữ đơn giản để chỉ màu sắc. Trong ví dụ bên dưới, bạn có thể mô tả sắc thái là hồng san hô hoặc đỏ nhạt, tùy thuộc vào cách diễn giải của bạn.
  • Độ bão hòa (Saturation): Độ bão hòa đề cập đến cường độ – nói cách khác, cho dù màu sắc xuất hiện tinh tế hơn hay rực rỡ hơn. Màu sắc có độ bão hòa cao sáng hơn hoặc đậm hơn. Màu sắc có độ bão hòa thấp có ít sắc tố hơn và do đó ít nổi bật hơn.
  • Giá trị (Value): Giá trị liên quan đến độ đậm nhạt của màu sắc, từ đen đến trắng. Như bạn có thể thấy bên dưới, điều này cung cấp cho chúng ta nhiều sắc thái khác nhau, từ nâu đỏ đậm đến hồng pastel nhạt.

Tạo bảng màu

Vậy làm thế nào để chúng ta kết hợp tất cả những điều này để tạo ra các bảng màu chuyên nghiệp? Thực sự có những công thức đã được thử nghiệm và đúng đắn dựa trên thứ gọi là sự hài hòa màu sắc (color harmony) có thể giúp ích.

Sự hài hòa màu sắc sử dụng bánh xe màu sắc để minh họa các kết hợp màu đã được kiểm nghiệm theo thời gian. Chúng ta sẽ khám phá một số loại hài hòa phổ biến nhất bên dưới.

1. Đơn sắc (Monochromatic):

Công thức hài hòa dễ nhất là đơn sắc vì nó chỉ sử dụng một màu hoặc sắc thái. Để tạo ra một bảng màu đơn sắc, hãy chọn một điểm trên bánh xe màu sắc, sau đó sử dụng kiến ​​thức về độ bão hòa và giá trị để tạo ra các biến thể.

Điều tuyệt vời nhất về các bảng màu đơn sắc là chúng đảm bảo khớp nhau. Các màu sắc phù hợp hoàn hảo với nhau vì chúng đều cùng một họ.

2. Tương tự (Analogous):

Bảng màu tương tự sử dụng các màu nằm cạnh nhau trên bánh xe, chẳng hạn như đỏ và cam hoặc xanh lam và xanh lục.

Đừng ngại ngần chơi đùa với bảng màu và tạo ra cách diễn giải độc đáo của riêng bạn. Đó là cốt lõi của sự hài hòa màu sắc; các công thức chỉ đơn giản là điểm khởi đầu để hướng dẫn và truyền cảm hứng cho bạn.

3. Bổ sung (Complementary):

Màu sắc bổ sung nằm đối diện nhau trên bánh xe; ví dụ, xanh lam và cam hoặc đỏ và xanh lá cổ điển.

Để tránh các bảng màu bổ sung quá đơn giản, hãy thêm một số điểm nhấn bằng cách giới thiệu các tông màu nhạt hơn, đậm hơn hoặc giảm độ bão hòa.

4. Bổ sung phân tách (Split-complementary):

Bảng màu bổ sung phân tách sử dụng các màu ở hai bên của màu bổ sung.

Điều này cho bạn mức độ tương phản tương tự như một bảng màu bổ sung nhưng có nhiều màu hơn để làm việc (và tiềm năng cho kết quả thú vị hơn).

5. Tam giác (Triadic):

Bảng màu tam giác sử dụng ba màu cách đều nhau, tạo thành một hình tam giác hoàn hảo trên bánh xe.

Những sự kết hợp này có xu hướng khá nổi bật – đặc biệt là khi chúng bao gồm các màu cơ bản hoặc thứ cấp – vì vậy hãy chú ý khi sử dụng chúng trong tác phẩm của bạn.

6. Tứ giác (Tetradic):

Bảng màu tứ giác tạo thành một hình chữ nhật trên bánh xe, không sử dụng một mà là hai cặp màu bổ sung. Công thức này hoạt động tốt nhất nếu bạn cho một màu thống trị trong khi các màu khác đóng vai trò nhấn nhá.

7. Tránh những sai lầm phổ biến:

Có một vài điều nên và không nên làm khi nói về màu sắc. Chẳng hạn, bạn đã bao giờ nhìn thấy những màu sắc rung lên khi chúng được đặt cạnh nhau chưa?

Giải pháp là giảm bớt độ tương phản – theo nghĩa đen – và có một cách đơn giản để thực hiện. Bắt đầu với một màu, và thử điều chỉnh độ sáng, độ tối hoặc độ bão hòa của nó. Đôi khi, một chút tương phản là tất cả những gì bảng màu của bạn cần.

8. Khả năng đọc:

Khả năng đọc là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ thiết kế nào. Màu sắc của bạn nên dễ đọc và dễ nhìn, đặc biệt khi làm việc với văn bản.

Đôi khi điều đó có nghĩa là KHÔNG sử dụng màu sắc – ít nhất là không phải ở mọi chi tiết nhỏ.

Màu trung tính như đen, trắng và xám có thể giúp bạn cân bằng thiết kế của mình, vì vậy khi bạn sử dụng màu sắc, nó thực sự nổi bật.

9. Chọn đúng màu sắc:

Mỗi màu sắc đều truyền tải một thông điệp. Điều quan trọng là phải cân nhắc đến tông màu của dự án của bạn và chọn một bảng màu phù hợp.

Ví dụ, màu sắc tươi sáng có xu hướng mang đến cảm giác vui tươi hoặc hiện đại.

Màu sắc giảm độ bão hòa thường có vẻ nghiêm túc hơn hoặc mang phong cách doanh nghiệp.

Đôi khi nó chỉ phụ thuộc vào bối cảnh. Với thực hành và sự sáng tạo, không có gì giới hạn những gì bạn có thể làm.

10. Tìm kiếm cảm hứng:

Bạn có thể tìm thấy ý tưởng cho bảng màu ở tất cả các địa điểm thú vị, từ quảng cáo và xây dựng thương hiệu đến các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng.

Bạn thậm chí có thể sử dụng tài nguyên web để duyệt bảng màu hoặc tạo bảng màu của riêng bạn.

Các nhà thiết kế giàu kinh nghiệm thường lấy cảm hứng từ thế giới xung quanh. Không có gì sai khi tìm thứ gì đó bạn thích và biến nó thành của riêng bạn.
Để tất cả chúng cùng nhau

Ở mọi nơi bạn nhìn, đều có màu sắc, màu sắc và nhiều màu sắc hơn nữa. Việc sử dụng nó trong công việc của bạn có thể đáng sợ, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Chỉ cần tiếp tục thử nghiệm và ghi nhớ những gì bạn đã học được về lý thuyết màu sắc. Chẳng bao lâu nữa, việc chọn những màu sắc đẹp mắt sẽ trở thành bản chất thứ hai.

Nguồn: edu.gcfglobal

Intro to Graphic Design

  1. TYPOGRAPHY
  2. COLOR
  3. LAYOUT and COMPOSITION
  4. FUNDAMENTALS OF DESIGN
  5. IMAGES
  6. BRANDING
  7. CREATIVITY

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *