Branding 

Thương hiệu và nhận diện thương hiệu luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Quan sát kỹ, bạn sẽ tìm thấy chúng trên các trang web, bao bì sản phẩm và các loại quảng cáo khác nhau. Ngay cả các vật dụng cá nhân, như tài liệu và danh thiếp, cũng mang một dạng nhận diện nào đó.

Nói một cách đơn giản, thương hiệu là những gì người khác nghĩ về bạn, công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhận diện thương hiệu là hình ảnh của thương hiệu đó, từ logo đến lựa chọn màu sắc của bạn và nhiều hơn thế nữa.

Hình ảnh mạnh mẽ có thể rất thuyết phục. Hãy nghĩ về trải nghiệm của chính bạn với tư cách là một người tiêu dùng. Bạn đã bao giờ chọn một sản phẩm chỉ đơn giản vì bạn thích giao diện của nó? Hiểu về nhận diện thương hiệu có thể giúp bạn đưa ra những quyết định thiết kế chu đáo hơn, bất kể vai trò, phương tiện hoặc trình độ kỹ năng của bạn.

Xem video phía dưới

Xem xét kỹ hơn về nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu giống như một bản xem trước thương hiệu của bạn. Mỗi phần trong thiết kế của bạn là một manh mối cho người xem biết họ có thể mong đợi gì. Thẩm mỹ của bạn có thể truyền thống, hiện đại hoặc hơi khác biệt – mỗi thương hiệu đều khác nhau. Bất kể thế nào, tất cả các yếu tố thiết kế của bạn đều hoạt động cùng nhau để thể hiện chính xác thương hiệu của bạn là gì.

Tất nhiên, không phải tất cả đều là kinh doanh. Bạn có thể áp dụng khái niệm nhận diện cho hầu hết mọi loại dự án, bao gồm thiết kế cá nhân. Cho dù bạn đang cập nhật sơ yếu lý hay tìm cách cải thiện blog của mình, thì việc có một phong cách trực quan nhất quán cũng mang lại nhiều lợi ích.

Một số công ty sử dụng hướng dẫn phong cách thực tế để giữ cho thương hiệu của họ trông nhất quán. Nếu bạn mới bắt đầu thiết kế, hãy áp dụng cách tiếp cận thông thường hơn.

Các thành phần chính của nhận diện thương hiệu bao gồm logo, màu sắc, kiểu chữ và hình ảnh. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Logo

Logo là thứ xác định thương hiệu của bạn bằng cách sử dụng một dấu hiệu, kiểu chữ cụ thể hoặc cả hai. Logo hiệu quả nhất thường khá đơn giản – thứ gì đó mà người xem sẽ nhận ra và nhớ đến.

Mỗi yếu tố trong logo của bạn đều góp phần tạo nên nhận diện thương hiệu của bạn, bao gồm cả lựa chọn phông chữ, màu sắc và hình ảnh khác. Chỉ cần thay đổi một trong những yếu tố này, nó cũng có thể có tác động lớn đến cách nhìn nhận thương hiệu của bạn.

Thực tế, logo có mặt ở khắp mọi nơi. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong môi trường công ty, cũng như bên ngoài, đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ, người làm việc tự do và các doanh nhân khác. Logo giống như một thương hiệu theo nghĩa đen – đó là cách mọi người nhận ra bạn và xác định sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đó là lý do tại sao việc sử dụng nó một cách khôn ngoan là rất quan trọng. Một logo bị lỗi pixel, méo mó hoặc quá nhỏ để đọc có thể mang lại cho người xem ấn tượng sai lầm. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số ví dụ về các tệp chất lượng thấp.

Để chống lại điều này, hãy giữ một bản sao kỹ thuật số chính có độ sắc nét, chất lượng cao và đủ lớn cho bất kỳ dự án nào. Bằng cách này, bạn đã sẵn sàng cho mọi thứ có thể xảy ra, cho dù đó là một công việc in ấn nhỏ hay thứ gì đó lớn hơn, nhiều hơn thế nữa.

Màu sắc

Màu sắc giúp định nghĩa thương hiệu của bạn theo một cách rất mạnh mẽ. Nó không chỉ tạo ấn tượng mạnh mẽ cho người xem, mà còn tạo ra cảm giác thống nhất khi được sử dụng trên nhiều dự án hoặc nền tảng khác nhau.

Hầu hết các thương hiệu lấy màu chính của mình trực tiếp từ logo công ty. Các màu bổ sung có thể giúp bạn mở rộng bảng màu chính và định nghĩa thêm tính cách và phong cách của thương hiệu.

Có rất nhiều cách để sử dụng màu sắc thương hiệu. Chỉ cần cẩn thận không đi quá đà hoặc phớt lờ các tiêu chuẩn thiết kế được chấp nhận rộng rãi. Sử dụng màu sắc tốt là tất cả về sự điều độ.

Tránh những nhược điểm phổ biến, chẳng hạn như màu sắc rung lắc hoặc khiến người xem mất tập trung vào công việc của bạn. Ví dụ, trong hình ảnh bên dưới, văn bản va chạm với nền, khiến người đọc khó khăn.

Hãy đảm bảo bao gồm các màu trung tính trong bảng màu của bạn, chẳng hạn như đen, xám, trắng hoặc trắng ngà. Bằng cách này, khi bạn sử dụng màu sắc thương hiệu của mình, chúng thực sự nổi bật.

Kiểu chữ

Kiểu chữ là một trong những khía cạnh đơn giản hơn của nhận diện thương hiệu, nhưng nó có thể thể hiện một cách bất ngờ. Chỉ cần một phông chữ khác, bạn có thể thay đổi toàn bộ cảm giác của thương hiệu một cách tinh tế (hoặc không quá tinh tế).

Hầu hết các thương hiệu chọn hai đến ba phông chữ – thường lấy cảm hứng từ logo – để sử dụng cơ bản, hàng ngày. Phông chữ sáng tạo cũng nên được lựa chọn cẩn thận và nên phản ánh bản sắc hình ảnh độc đáo của bạn.

Có một số phông chữ mà các chuyên gia khuyên nên tránh – các phông chữ từng nổi tiếng nhưng giờ đây được coi là lỗi thời và lạm dụng. Các phông chữ bên dưới là những ví dụ điển hình.

Nếu nghi ngờ, một phông chữ không theo mốt, tinh tế hơn sẽ ít có khả năng làm sai lệch thông điệp của bạn. Lựa chọn phông chữ của bạn nên bổ sung cho thương hiệu của bạn, nhưng vẫn phải hiện đại và chuyên nghiệp.

Hình ảnh

Hình ảnh đóng một phần rất lớn trong việc xây dựng một bản sắc độc đáo. Mỗi bức ảnh, đồ họa, biểu tượng và nút bấm đều là cơ hội để thể hiện thương hiệu của bạn và định hình cách nhìn nhận của người khác.

Trong môi trường chuyên nghiệp, hình ảnh thường được tạo riêng cho thương hiệu; ví dụ, hình ảnh trong danh mục hoặc đồ họa trong ứng dụng. Nếu bạn không có được sự sang trọng này, bạn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách chọn những hình ảnh có một đường nét xuyên suốt tinh tế, ví dụ như màu đặc trưng hoặc phong cách tương tự.

Quan trọng nhất, hãy tránh những hình ảnh có cảm giác chung chung hoặc dàn dựng rõ ràng. Điều này khó khăn nếu bạn đang dựa vào nguồn stock của bên thứ ba, nhưng có những cách để đặt thương hiệu của bạn tách biệt.

Tránh những hình ảnh thiếu bối cảnh hoặc thường xuất hiện trong các thiết kế của thương hiệu khác. Hãy xem bức ảnh bên dưới. Một số người xem có thể thấy nó khó chịu do tư thế gượng ép và nền nhân tạo.

Thay vào đó, hãy chọn những hình ảnh có vẻ chân thực và có sự góp mặt của những người, địa điểm và sự kiện thực tế. Hình ảnh đẹp nhất là hiện thân cho quan điểm độc đáo của bạn. Chúng thể hiện cách bạn muốn được nhìn nhận khi mọi người nghĩ về thương hiệu của bạn.

Tổng hợp

Nhận diện thương hiệu không chỉ là một công cụ marketing. Đó là một cách nhìn nhận thiết kế giúp loại bỏ nhiều suy đoán. Với tầm nhìn rõ ràng về thương hiệu của bạn, bạn biết chính xác màu sắc, phông chữ và hình ảnh nào nên sử dụng. Bạn có thể tạo ra các tác phẩm nhất quán mà người xem sẽ nhớ đến.

Nguồn: edu.gcfglobal

Intro to Graphic Design

  1. TYPOGRAPHY
  2. COLOR
  3. LAYOUT and COMPOSITION
  4. FUNDAMENTALS OF DESIGN
  5. IMAGES
  6. BRANDING
  7. CREATIVITY

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *