Layout and Composition

Theo nhiều cách, bố cục và sắp xếp là những khối xây dựng của thiết kế. Chúng cung cấp cấu trúc cho công việc của bạn và giúp việc di chuyển dễ dàng hơn, từ lề ở hai bên đến nội dung ở giữa.

Tại sao bố cục lại quan trọng? Nói tóm lại, đó là cách bố trí nội dung của bạn. Không quan trọng bạn đang làm việc với văn bản, hình ảnh hay các yếu tố trong một đồ họa; nếu không có bố cục được suy nghĩ thấu đáo và sắp xếp tốt, công việc của bạn về cơ bản sẽ bị rạn nứt.

Xem video phía dưới

Năm nguyên tắc cơ bản

Chìa khóa để thành thạo bố cục và sắp xếp là suy nghĩ như một nhà thiết kế. May mắn thay, nó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Có năm nguyên tắc cơ bản có thể giúp bạn cải tiến công việc và nâng cao con mắt thẩm mỹ thiết kế của mình. Hãy ghi nhớ chúng trong dự án tiếp theo của bạn và tìm cách áp dụng chúng.

1. Sự gần gũi (Proximity):

Sự gần gũi là tất cả về việc sử dụng không gian trực quan để hiển thị các mối quan hệ trong nội dung của bạn. Thực tế, nó khá đơn giản – tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo các mục liên quan được nhóm lại với nhau (ví dụ: các khối văn bản hoặc các yếu tố trong một hình ảnh, như trong ví dụ bên dưới).

Các nhóm KHÔNG liên quan đến nhau nên được tách riêng để nhấn mạnh trực quan sự thiếu liên quan. Nói chung, điều này giúp công việc của bạn dễ hiểu hơn ngay từ cái nhìn đầu tiên, cho dù đó chỉ là văn bản thuần túy hay thứ gì đó trực quan hơn.

2. Không gian trống (White space):

Không gian trống là một phần quan trọng của mỗi bố cục. Bây giờ, điều này không có nghĩa là không gian trắng theo nghĩa đen; nó chỉ đơn giản là không gian âm, giống như khoảng cách giữa nội dung của bạn, giữa các dòng và thậm chí cả lề ngoài.

Không có cách nào để sử dụng không gian trống một cách chính xác, nhưng điều quan trọng là phải hiểu mục đích của nó. Không gian trống giúp bạn xác định và phân tách các phần khác nhau; nó cung cấp cho nội dung của bạn chỗ để thở. Nếu công việc của bạn bắt đầu cảm thấy lộn xộn hoặc khó chịu, một chút không gian trống có thể là giải pháp.

3. Căn chỉnh (Alignment):

Căn chỉnh là thứ bạn luôn xử lý, ngay cả khi bạn không nhận ra. Bất cứ khi nào bạn gõ email hoặc tạo tài liệu, văn bản sẽ được căn chỉnh tự động.

Khi tự mình căn chỉnh các đối tượng (ví dụ: hình ảnh hoặc hộp văn bản riêng biệt), việc căn chỉnh chính xác có thể khó khăn. Điều quan trọng nhất là phải nhất quán.

Có thể hữu ích khi tưởng tượng nội dung của bạn được sắp xếp theo dạng lưới, giống như ví dụ bên dưới. Chú ý làm sao có một đường thẳng vô hình căn giữa mỗi hình ảnh với văn bản? Mỗi nhóm cũng được cách đều và căn chỉnh, với các lề có kích thước bằng nhau.

Chính sự chú ý đến chi tiết này giúp việc di chuyển trong bố cục dễ dàng hơn. Nếu không có căn chỉnh nhất quán, công việc của bạn có thể bắt đầu cảm thấy lộn xộn.

4. Tương phản (Contrast):

Tương phản đơn giản có nghĩa là một mục khác với mục khác. Trong bố cục và sắp xếp, độ tương phản có thể giúp bạn thực hiện nhiều việc, chẳng hạn như thu hút sự chú ý của người đọc, tạo điểm nhấn hoặc nhấn mạnh vào điều gì đó quan trọng.

Để tạo sự tương phản trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã sử dụng màu sắc, nhiều hơn một kiểu văn bản và các đối tượng có kích thước khác nhau. Điều này làm cho thiết kế năng động hơn và do đó, hiệu quả hơn trong việc truyền tải thông điệp.

5. Phân cấp (Hierarchy):

Tương phản cũng gắn chặt với phân cấp, đây là một kỹ thuật trực quan có thể giúp người xem điều hướng công việc của bạn. Nói cách khác, nó cho họ biết bắt đầu từ đâu và đi tiếp theo bằng cách sử dụng các mức độ nhấn mạnh khác nhau.

Thiết lập phân cấp rất đơn giản: Chỉ cần quyết định xem bạn muốn người đọc chú ý đến yếu tố nào trước tiên, sau đó làm cho chúng nổi bật. Các mục cấp cao hoặc quan trọng thường lớn hơn, đậm hơn hoặc bắt mắt hơn theo một cách nào đó.

6. Lặp lại (Repetition)

Lặp lại là lời nhắc nhở rằng mọi dự án đều cần có vẻ ngoài và cảm giác nhất quán. Điều này có nghĩa là tìm cách củng cố thiết kế của bạn bằng cách lặp lại hoặc lặp lại các yếu tố nhất định.

Ví dụ, nếu bạn có bảng màu cụ thể, hãy tìm cách để áp dụng nó xuyên suốt. Nếu bạn đã chọn một kiểu tiêu đề đặc biệt, hãy sử dụng nó mọi lúc.

Nó không chỉ vì lý do thẩm mỹ – sự nhất quán cũng có thể giúp công việc của bạn dễ đọc hơn. Khi người xem biết họ mong đợi gì, họ có thể thư giãn và tập trung vào nội dung.

Tổng hợp

Có thể bạn cho rằng bố cục và sắp xếp là những anh hùng thầm lặng của thiết kế. Dễ dàng bỏ qua vai trò của chúng, nhưng chúng là một phần của mọi thứ bạn làm.

Các nguyên tắc bạn vừa học có thể giúp bạn nâng cao bất kỳ dự án nào. Tất cả những gì cần thiết là chú ý một chút đến chi tiết và bạn có thể tạo ra các bố cục đẹp mắt, chuyên nghiệp.

Nguồn: edu.gcfglobal

Intro to Graphic Design

  1. TYPOGRAPHY
  2. COLOR
  3. LAYOUT and COMPOSITION
  4. FUNDAMENTALS OF DESIGN
  5. IMAGES
  6. BRANDING
  7. CREATIVITY

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *