SÁNG TẠO

Mọi người đều có thể sáng tạo, dù họ có nhận ra hay không. Rất nhiều người có xu hướng nghĩ sự sáng tạo có tính chất nhị phân: Hoặc bạn có nó hoặc không. Nhưng trên thực tế, tất cả chúng ta đều có nó. Đó chỉ là vấn đề cách chúng ta giải thích nó.

Có người cho rằng, tôi không phải là nghệ sĩ nên không thực sự phát huy tính sáng tạo trong công việc. Nhưng nó không chỉ là biểu hiện nghệ thuật. Cho dù bạn đang làm việc trong ngành bán lẻ hay đang ở văn phòng hay thậm chí nếu bạn là vận động viên chuyên nghiệp, bạn có thể đang sử dụng tính sáng tạo để đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề hàng ngày.

Sáng tạo vừa là một kỹ năng vừa là một quá trình. Đó là điều bạn có thể học được. Và giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, đó là thứ bạn có thể giỏi hơn thông qua luyện tập và sử dụng nhiều lần. Bây giờ, bạn có thể nghĩ, tôi không có thời gian để ngồi xuống và tạo ra thứ gì đó mỗi ngày. Đây là lúc điều quan trọng là bạn phải nhận ra sự khác biệt giữa việc sử dụng tính sáng tạo và việc thực sự tạo ra thứ gì đó. Theo nhiều cách, sự sáng tạo chính là cách bạn nhìn nhận mọi thứ.

Vì vậy, vâng, bạn có thể sử dụng khả năng sáng tạo để vẽ hoặc làm thơ, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó theo những cách thiết thực như nghĩ ra giải pháp thay thế cho một dự án công việc hoặc sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Vì vậy, lần tới khi bạn nghĩ rằng tôi không sáng tạo hoặc tôi không sáng tạo như một số người khác, hãy lùi lại một bước và thực sự xem xét những gì bạn làm hàng ngày. Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ thường xuyên sử dụng tính sáng tạo của mình.

Theo đuổi sự thôi thúc sáng tạo của bạn

Khi còn nhỏ, chúng ta là những sinh vật có trí tưởng tượng và sáng tạo cao. Chúng ta liên tục hành động theo sự bốc đồng của mình: nói to những suy nghĩ của mình khi chúng chợt nảy ra trong đầu và để trí tưởng tượng điều khiển nhiều hành động của chúng ta.

Nhưng khi lớn lên, chúng ta được dạy cách kiểm soát những xung động này. Chúng vẫn xảy ra với chúng ta nhưng chúng ta thường phớt lờ chúng hoặc giữ chúng cho riêng mình. Và đây nói chung là một điều tốt – một thế giới không có sự kiểm soát xung lực sẽ là một nơi khá hỗn loạn. Nhưng làm thế nào để chúng ta tìm lại được sự sáng tạo bốc đồng, tự do mà chúng ta đã trải qua khi còn nhỏ?

Viết tự do
Sau khi nói “không” với những thôi thúc của chúng ta trong phần lớn cuộc đời, thật khó để bắt đầu theo đuổi chúng một cách sáng tạo. Một cách để bạn có thể giảm bớt sự ức chế là viết tự do, một bài tập mà bạn viết liên tục trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải lo lắng về chủ đề hay nó “đúng”. Kết quả cuối cùng có thể không phải lúc nào cũng có nhiều ý nghĩa trên giấy tờ, nhưng quá trình này giúp giải phóng tâm trí của bạn và cho phép bạn khai thác những thôi thúc của mình thay vì suy nghĩ quá nhiều.

Tránh chủ nghĩa cầu toàn
Điều quan trọng là phải nhắc nhở bản thân rằng sự hoàn hảo không tồn tại. Không có câu trả lời chính xác cho bất kỳ vấn đề sáng tạo nào. Nếu bạn đang cố gắng tìm ra “cách đúng đắn” để làm điều gì đó, bạn đang hạn chế tiềm năng sáng tạo của mình và có thể làm mất đi phần lớn sự thôi thúc của bạn. Đơn giản chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng không có câu trả lời đúng hay sai và bạn có thể thấy việc tiếp cận các xung lực sáng tạo của mình dễ dàng hơn.

“Đúng và…”

Một thói quen khác có thể hữu ích là sử dụng cụm từ “có, và…” Khi bạn có động lực sáng tạo, thay vì đẩy nó đi hoặc nói “không”, hãy thử nói “có, và…”. Cụm từ này khuyến khích bạn không chỉ chấp nhận một ý tưởng mà còn mở rộng nó.

Ví dụ: giả sử bạn đang viết một câu chuyện và một ý tưởng chợt nảy ra trong đầu bạn là tạo cho nhân vật chính một cặp song sinh giống hệt nhau.

Sau đó, bạn phát triển ý tưởng này và nhận ra rằng nó có thể dẫn đến một tình tiết thú vị ở phần sau của câu chuyện. Tư duy “có, và…” cho phép bạn chấp nhận những thôi thúc mà ban đầu bạn có thể đã bỏ qua, đồng thời cân nhắc và tạo cơ hội để chúng phát triển.

Lợi ích của việc làm theo sự thôi thúc của bạn

Sự sáng tạo đóng một vai trò trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việc làm theo sự thôi thúc sáng tạo của bạn có thể giúp cải thiện những thứ như hiệu suất công việc cũng như khả năng cộng tác và giải quyết vấn đề của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn giảm bớt sự tiêu cực và ít chỉ trích bản thân hơn.

Bạn rất dễ mắc kẹt trong kiểu lo lắng rằng ý tưởng của mình không đủ tốt hoặc mọi người sẽ không thích chúng. Nhưng nếu bạn có thể tin tưởng và làm theo sự thôi thúc của mình, điều đó có thể giúp bạn vượt qua những rào cản tinh thần đó và khám phá lại khả năng sáng tạo chưa được khai thác của mình.

Vượt qua khối sáng tạo

Khi bạn tham gia trò chơi sáng tạo của mình, khai thác tất cả các trụ, đó là một cảm giác tuyệt vời. Nhưng còn ở phía đối diện, khi bạn thấy mình đang gặp khó khăn và khả năng sáng tạo không còn được tuôn chảy thì sao? Làm thế nào để bạn vượt qua khối sáng tạo này?

Khi chúng ta gặp phải trở ngại trong sáng tạo, điều đó thường rất căng thẳng. Và sự căng thẳng này thậm chí còn có thể cản trở khả năng sáng tạo của chúng ta hơn nữa. Đôi khi có thể hữu ích nếu bạn rời khỏi một dự án hoặc tập trung hoàn toàn vào một việc khác.

Alfred Hitchcock, đạo diễn của những bộ phim như Psycho và Vertigo, đôi khi gặp khó khăn khi thực hiện kịch bản phim với các đồng tác giả. Họ đã gặp phải trở ngại về mặt sáng tạo, dẫn đến những tranh cãi nảy lửa về kịch bản. Không biết từ đâu, Hitchcock lại bắt đầu kể một câu chuyện về một điều gì đó hoàn toàn không liên quan. Lúc đầu, điều này có vẻ ngẫu nhiên, nhưng anh ấy đang cố tình tập trung vào dự án và loại bỏ căng thẳng khỏi tình huống này. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn, hãy thoải mái nghỉ ngơi hoặc làm việc khác. Một ý tưởng có thể chợt đến với bạn trong khi tâm trí bạn xử lý mọi thứ một cách tiềm thức.

Một chiến thuật phổ biến khác là sử dụng các ràng buộc sáng tạo. Ràng buộc là một loại quy tắc bạn đặt ra cho chính mình để xác định những gì bạn có thể và không thể làm trong một dự án. Ví dụ: nếu bạn đang vẽ, có thể bạn chỉ cho phép mình sử dụng một số lượng màu giới hạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hạn chế khiến con người đưa ra những kết quả đa dạng hơn vì có ít sự lựa chọn hơn.

Họ cũng có thể cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu tốt đẹp để bắt đầu. Ví dụ, Tiến sĩ Seuss đã hạn chế bản thân chỉ sử dụng 50 từ khi viết Green Eggs and Ham, tạo nên một trong những cuốn sách thiếu nhi sáng tạo và nổi tiếng nhất.

Khi đi vào lối mòn, chúng ta thường dành nhiều thời gian để suy nghĩ xem phải làm gì thay vì thực sự sáng tạo. Vì vậy, phương pháp thứ ba để vượt qua một khối là tạo ra thứ gì đó. Bất cứ điều gì. Đừng lo lắng quá nhiều về kết quả. Mục tiêu không phải là không sáng tạo.

Thomas Edison, nhà phát minh nổi tiếng, là người ủng hộ mạnh mẽ điều này. Ông tin rằng để tìm ra một ý tưởng tuyệt vời, bạn phải tạo ra rất nhiều ý tưởng. Ví dụ, ông phải mất hàng nghìn lý thuyết khác nhau và những thí nghiệm thất bại để phát minh ra một bóng đèn thực tế và tiết kiệm chi phí.

Khi bạn gặp phải rào cản sáng tạo, bạn rất dễ hoảng sợ. Nhưng nó xảy ra với tất cả mọi người. Không có cách nào đúng hay sai để giải quyết vấn đề này. Việc tìm ra điều gì hiệu quả nhất ở cấp độ cá nhân là tùy thuộc vào bạn.

Sự nguy hiểm của chủ nghĩa hoàn hảo

Mặc dù bạn có thể cảm thấy rằng việc trở thành người cầu toàn trong công việc có thể khiến bạn trở thành một nhân viên tốt hơn, nhưng bạn có biết rằng điều đó cũng có thể khiến bạn làm việc kém hiệu quả hơn không?

Trở thành người cầu toàn có thể có nghĩa là bạn dành quá nhiều thời gian cho các nhiệm vụ và cố gắng hoàn thành chúng một cách vừa phải. Điều này có thể phản tác dụng, khiến bạn bỏ bê các công việc và nhiệm vụ khác. Một cách tốt để khắc phục điều này là đặt ra thời hạn cho các dự án của bạn và bám sát chúng, thay vì làm việc gì đó cho đến khi nó hoàn hảo.

Là người cầu toàn, bạn cũng có thể tin rằng người khác không thể làm công việc tốt như bạn. Điều này có thể khiến đồng nghiệp của bạn có cảm giác rằng bạn không tin tưởng họ. Bạn cũng có thể sẽ phải giao cho mình một khối lượng công việc lớn hơn mức bạn có thể xử lý. Nếu đúng như vậy, hãy thử ủy thác nhiệm vụ khi thích hợp. Nhắc nhở bản thân rằng có nhiều cách đúng đắn để giải quyết vấn đề, không chỉ cách bạn thực hiện chúng. Nếu đồng nghiệp của bạn có giải pháp khác, hãy cho họ cơ hội thử nó.

Việc thay đổi những thói quen này có thể là một thách thức, nhưng tránh chủ nghĩa cầu toàn có thể giúp tăng năng suất và mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp.

Nghệ thuật là gì?

Khi nghe đến từ nghệ thuật, một số tâm trí của chúng ta sẽ nghĩ ngay đến viện bảo tàng hoặc những bức tranh được đóng khung. Và trong bối cảnh đó, một số người nghĩ, tôi không thực sự là người hâm mộ nghệ thuật. Tôi chỉ không nhận được nó. Hoặc có thể họ nghĩ nghệ thuật là thứ chỉ dành cho những người trí thức, hay những người có khiếu nghệ thuật.

Nhưng thực sự, nghệ thuật là dành cho bất kỳ ai muốn trải nghiệm nó và nó thường ở nhiều nơi hơn chúng ta có thể nhận ra. Những bài hát bạn thích, những bộ phim bạn xem, những bài thơ, vở kịch, thậm chí cả chiếc chăn bông mà bà bạn đã làm: Tất cả những thứ này và hơn thế nữa đều là nghệ thuật.

Vì vậy, bạn có thể thắc mắc, Vậy thì nghệ thuật chính xác là gì? Điều này có thể khó khăn. Nghệ thuật đã tồn tại hàng nghìn năm và qua nhiều thời đại, nó đã phát triển theo nhiều cách. Lý do tạo ra nó khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào bất kỳ yếu tố nào, vì vậy việc xác định nghệ thuật khá khó khăn và là điều đã được tranh luận trong suốt lịch sử. Đơn giản là không có một định nghĩa nào được thống nhất.

Nhiều người tin rằng nghệ thuật là bất cứ điều gì khơi dậy cảm xúc trong bạn. Những cảm xúc này phụ thuộc hoàn toàn vào quá khứ, câu chuyện của bạn, về cơ bản là mọi thứ kết hợp với nhau để tạo nên con người bạn. Vì điều này, ba người khác nhau có thể trải nghiệm cùng một tác phẩm nghệ thuật và có những phản ứng cực kỳ khác nhau với nó. Một người có thể nghĩ đó là thứ đẹp nhất họ từng thấy, người thứ hai có thể ghét nó, và người thứ ba có thể không cảm thấy gì nhiều. Và không ai trong số họ sẽ sai!

Mọi người đều có quyền có sở thích và cảm xúc riêng của mình. Cách bạn cảm nhận về bài hát yêu thích của mình có thể giống như cách người khác cảm nhận về tác phẩm điêu khắc yêu thích của họ. Và mặc dù bạn có thể không thích tác phẩm điêu khắc đó, nhưng vẫn có giá trị khi xem xét lý do tại sao người đó lại thích nó đến vậy. Bạn có thể học được điều gì đó về họ và thậm chí có thể là chính bạn.

Thuật ngữ nghệ thuật thực sự chỉ là một nhãn hiệu. Qua nhiều năm, rất nhiều người đã cố gắng phân loại nó là gì và không phải là gì. Nhưng đó không thực sự là nghệ thuật; đó là về trải nghiệm cá nhân của bạn với nó và ý nghĩa mà bạn rút ra được từ nó. Mọi người phản ứng với nghệ thuật một cách khác nhau và có tiềm năng phát triển và học hỏi từ nó. Nó cho chúng ta cơ hội kể những câu chuyện, ghi lại lịch sử và chạm vào cảm xúc của mình theo cách mà ít thứ khác có thể làm được.

Làm thế nào để trở thành cộng tác viên tốt hơn

Sự hợp tác xảy ra thường xuyên hơn chúng ta nhận ra. Cho dù đó là một dự án công việc, một nỗ lực sáng tạo hay một vấn đề hàng ngày, các tình huống đều nảy sinh khi cần thiết hoặc chúng ta tự mình tìm kiếm nó.

Hợp tác có thể được định nghĩa là làm việc cùng với những người khác để đạt được mục tiêu chung. Về mặt lý thuyết, điều này có vẻ dễ dàng nhưng việc trở thành một cộng tác viên hiệu quả đôi khi có thể là một thách thức.

Lắng Nghe

Điều quan trọng là không để cái tôi của bạn nắm giữ. Khi cộng tác, bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào những ý tưởng của riêng mình đến mức không dành toàn bộ sự quan tâm và cân nhắc cho ý tưởng của những người khác. Nếu mọi người trong phòng đều trở thành nạn nhân của điều này thì thực sự sẽ không có bất kỳ sự hợp tác nào xảy ra.

Hãy dành thời gian để thực sự lắng nghe và xử lý ý tưởng của người khác. Một phần quan trọng của quá trình hợp tác là mọi người đều có cơ hội chia sẻ ý tưởng của mình và được lắng nghe cũng như thấu hiểu.

Đưa ra và nhận phản hồi trung thực

Điều quan trọng là mọi người đều có thể thẳng thắn khi đưa ra và nhận phản hồi. Khi bạn chia sẻ quan điểm của mình và người khác không đồng tình với quan điểm đó, hãy cố gắng đừng coi đó là vấn đề cá nhân.

Nếu bạn cảm thấy mình bị xúc phạm, hãy nhắc nhở bản thân rằng mục tiêu của sự hợp tác là tìm ra giải pháp hoặc ý tưởng tối ưu chứ không nhất thiết phải là ý tưởng của bạn đúng. Mặt khác, bạn cũng nên cảm thấy thoải mái khi đưa ra phản hồi cởi mở và trung thực cho người khác miễn là bạn lịch sự về điều đó.

Tìm kiếm cộng tác viên ngoài lĩnh vực của bạn

Trong một số trường hợp, việc tìm kiếm những người ngoài lĩnh vực của bạn sẽ rất hữu ích. Đây có thể là một người làm việc ở vị trí khác trong công việc của bạn, một người có nền tảng kiến thức khác với bạn hoặc ai đó là chuyên gia trong chủ đề mà bạn đang tìm kiếm thông tin.

Điều này có thể giúp bắt đầu những cuộc trò chuyện năng động hơn và giới thiệu những ý tưởng mới mà bạn có thể chưa nghĩ ra nếu làm việc một mình hoặc làm việc với một nhóm những người cùng chí hướng.

Việc hợp tác có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nếu bạn có thể áp dụng một số ý tưởng này, bạn có thể thấy quá trình và kết quả sẽ hiệu quả và tích cực.

Nguồn: edu.gcfglobal

Intro to Graphic Design

  1. TYPOGRAPHY
  2. COLOR
  3. LAYOUT and COMPOSITION
  4. FUNDAMENTALS OF DESIGN
  5. IMAGES
  6. BRANDING
  7. CREATIVITY

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *