XU HƯỚNG TYPOGRAPHY TRONG NĂM 2021

Trong thiết kế thường rất phát triển nhanh hơn các xu hướng thiết kế khác, do sự biển đổi linh hoạt của kiểu thiết kế chữ (typography). Trong một thời gian dài, các nhà thiết kế trang web bị mắc kẹt với bảng phông chữ được đóng gói với kiểu chữ sans serif.

Ngày nay, nhiều loại phông chữ web khác nhau tạo ra nhiều khả năng thiết kế, ghép nối phông chữ và chủ đề trực quan thú vị hơn.

Thiết kế ghép font chữ (typography design) là gì?

Ghép nối font là cách nhà thiết kế ghép các font chữ khác nhau trong một dự án thiết kế, các font được ghép lại với nhau tạo sự tương phảnm hài hoà, phong phú giữa các kiểu chữ làm nổi bật, sự rõ ràng ý chính phụ. Các cặp font chữ truyền tải thông điệp, bổ sung ý cho nhau nhưng không cạnh tranh với nhau.

Không nên sử dụng nhiều hơn một phông chữ mới lạ, vui nhộn hoặc thách thức trong việc ghép nối. Điều này giúp đảm bảo tính dễ đọc và sự cân bằng trong kiểu chữ của một thiết kế.

1. Outline + Filled

Đây là một trong những xu hướng thường được sử dụng phổ biến, phong cách này có thể sử dụng cho hầu hết các loại font chữ, nhưng thường thấy nhất với font sans serifs vì tính dễ đọc và dễ dàng tạo ra các đường viền dễ hiểu.

2. Cặp Serif quá khổ + Sans Serif

Xu hướng là việc sử dụng ghép nối lớn với serif và sans serif. Dưới các cặp chữ này có một dòng thứ ba với font nhỏ là một phần chú thích hoặc diễn đạt nghĩa của nội dung chính, làm cho thiết kế trở nên sang trọng, rõ ràng, lôi cuốn và hiện đại của thiết kế

3. Kiểu chữ thử nghiệm + Sans Serif trung tính

Các kiểu chữ thử nghiệm dường như có ở khắp mọi nơi.

Ghép một kiểu chữ thử nghiệm – hầu hết mọi kiểu – với một sans serif trung tính. Khi tìm kiếm sans serif trung tính, hãy tìm chiều rộng nét trung bình với chiều cao x trung bình.

4. Font Sans Serif quá khổ + Lớp văn bản nhỏ hơn

Một ý tưởng bạn có thể không nghĩ thử khi nói đến kiểu chữ là ghép nối các sans serifs quá khổ với sans serifs nhỏ hơn để tạo ra một phong cách typography nhiều lớp. Xu hướng này đang bắt đầu bùng nổ với kiểu phân lớp như một yếu tố nghệ thuật và thông tin trong các dự án thiết kế trang web.

Và mặc dù thoạt nghe có vẻ hơi điên rồ, nhưng nó có thể hoàn toàn gây ấn tượng.

Bí quyết là sử dụng sans serifs đơn giản, giữ các chữ cái và cách đọc văn bản quá khổ ở mức tối thiểu, và sử dụng thẩm mỹ đơn giản cho phần còn lại của thiết kế.

Oh (ở trên) thực hiện điều này một cách hoàn hảo với màu nền tươi sáng, chữ cái quá khổ cho tên và một thông báo xếp chồng lên nhau đơn giản giải thích mục đích của trang web phủ lên “oh”.

5. Họ font chữ Sans Serif

Các cặp phông chữ không thực sự phải được ghép nối với nhau. Sử dụng nhiều kiểu trong cùng một họ có thể phục vụ mục đích đó.

Đây là một kỹ thuật khá phổ biến vì nó giúp các trang web dễ đọc và luôn tạo ra một thiết kế mà tất cả các thành phần văn bản đều hài hòa.

Đây là cách làm cho nó hoạt động, giống như flocc (ở trên). Ghép nối các phong cách tương phản nhất từ ​​một họ phông chữ để có sự khác biệt rõ ràng trong thiết kế. Ghép nối một lựa chọn đậm hoặc thiếu với một biến thể thường xuyên hoặc nhạt gần như luôn luôn là người chiến thắng.

6. Slabs + Sans Serifs đơn giản

Kiểu bảng là các tùy chọn phông chữ phù hợp với bạn để tạo ra tác động. Giảm bớt phong cách với một đối tác sans serif đơn giản.

Đây là một xu hướng thiết kế kiểu chữ cổ điển không bao giờ cũ và hầu như luôn hiệu quả.

7. Sôi nổi + mềm hơn

Đôi khi xu hướng ghép nối phông chữ ít hơn về các kiểu chữ và họ cụ thể mà nhiều hơn về cảm nhận về một kiểu chữ. Một xu hướng mà chúng ta đang thấy rất nhiều ở đây là sự kết hợp giữa kiểu chữ chính với phong cách táo bạo, sôi nổi kết hợp với một phông chữ mềm mại hơn (sự kiện một kịch bản).

Arts District Craft Kitchen là một ví dụ điển hình về xu hướng ghép nối phông chữ này đang hoạt động. Dòng tiêu đề chính là một serif thanh đậm với các đường nét và hình dạng thú vị. Các chữ cái có rất nhiều ký tự. Hơn nữa, mỗi chữ cái đều có phong cách thô và có màu sắc, tất cả đều góp phần tạo nên sự sôi động.

Điều đó được kết hợp với một kiểu chữ viết đơn giản cho một từ, “với”. Điểm nhấn nhỏ, nhẹ nhàng hơn này thu hút sự chú ý đến toàn bộ kiểu chữ và thông điệp. Một phần thưởng khác? Chữ viết mềm không có cảm giác quá nữ tính và liên kết với các thành phần văn bản trong biểu trưng.

8. Serif + Sans Serif + Script

Bộ ba phông chữ này thiết lập giai điệu phù hợp. Với serif hiện đại, sans serif đơn giản và script mang lại cảm giác cổ điển, có kiểm soát và thanh lịch.

Ghép ba phông chữ là khá phổ biến và điều làm cho nó hoạt động tốt là sử dụng các kiểu khác nhau rõ ràng.

Nguồn: designshack

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *