Moodboard là gì và cách để tạo Moodboard

Moodboard là một bảng tóm tắt hình ảnh, màu sắc, văn bản và các yếu tố khác được sắp xếp để tạo ra một tập hợp những cảm xúc hoặc tình cảm nhất định. Nó được sử dụng như một công cụ trực quan để giúp các nhà thiết kế, nghệ sĩ, đạo diễn và các chuyên gia truyền thông khác trình bày ý tưởng của họ cho khách hàng hoặc đồng nghiệp.

Một moodboard thường được tạo ra bằng cách sử dụng các hình ảnh, mẫu, màu sắc và các phần khác của các tác phẩm khác nhau. Nó có thể được tạo ra bằng cách cắt và dán các hình ảnh lên một bảng, hoặc sử dụng các công cụ trực tuyến để tạo nên một bảng moodboard trực tuyến. Moodboard thường được sử dụng trong các ngành nghệ thuật, thiết kế, truyền thông và quảng cáo để giúp các nhà sáng tạo hiểu rõ hơn về mục tiêu và cảm xúc của dự án.

Các cách tạo Moodboard

1.Sử dụng bảng mẫu

Những moodboard này giống như prototype và wireframe. Mục tiêu của họ là để hiển thị cấu trúc và phân cấp hình ảnh của một sản phẩm. Sự khác biệt là các phần tử giao diện người dùng trên một bảng mẫu không được mô tả chi tiết như trong các prototype hoặc sơ đồ như trong các wireframe. 

Các thành phần được hiển thị thông qua hình ảnh minh họa ngẫu nhiên và hình ảnh trình bày bố cục của một sản phẩm kỹ thuật số. Ngoài ra, hình ảnh có thể được chọn theo cách đó để dễ dàng nhận ra bảng màu tương ứng. Phương pháp này nhanh hơn prototype bởi vì nó không yêu cầu chi tiết.

2. Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn

Tham khảo các bộ sưu tập là một nguồn cảm hứng khác và một phương pháp hiệu quả cho nhà thiết kế để hiển thị ý tưởng. Có rất nhiều tài nguyên như Behance và Dribbble, nơi các nhà thiết kế có thể tìm thấy các concept đầy cảm hứng. Bộ sưu tập các tác phẩm thiết kế được thống nhất bởi một phong cách chung hoặc bất kỳ tính năng nào khác có thể dễ dàng minh họa ý tưởng cho một dự án mới. Hơn nữa, moodboard như vậy giúp khách hàng dễ dàng hiểu một concept bởi vì họ có thể thấy các tài liệu tham khảo các sản phẩm tương tự.

3. Cắt ghép tự do

Nhà thiết kế thường thu thập ảnh có độ phân giải cao miễn phí để họ có thể sử dụng tài liệu trong các dự án trong tương lai hoặc ở nơi khác. Những bộ sưu tập này có thể có ích cho việc tạo moodboard. Ảnh ghép miễn phí bao gồm các bức ảnh đẹp là một cách hiệu quả để thể hiện tâm trạng thông qua chúng.

Ngoài ra, ảnh ghép có thể được làm đầy với các ví dụ minh hoạ, phông chữ và màu sắc. Đây là loại bảng tâm trạng là nhanh nhất và dễ nhất trong số những người khác. Tuy nhiên, nếu một khách hàng định hướng chi tiết, họ có thể không vui mừng với một ảnh ghép miễn phí làm ví dụ về một dự án trong tương lai.

Lợi ích của việc sử dụng moodboard

Moodboard có thể trở thành công cụ hữu ích cho người làm sáng tạo. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho thiết kế web hoặc ý tưởng ứng dụng di động, logo hoặc minh họa; các chuyên gia cũng có thể tăng cường sáng tạo cho dự án của mình. Cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé!

1. Tiết kiệm thời gian và công sức

Ưu điểm đầu tiên và lớn nhất của moodboard là nó không đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn thành. Nó chỉ mất một vài giờ, hoặc ít hơn để các nhà thiết kế có thể tạo ra một hướng dẫn trực quan nhằm trình bày ý tưởng cho khách hàng. Moodboard cho thiết kế web hoặc thương hiệu có thể dễ dàng chỉnh sửa để tiết kiệm cả thời gian và công sức.

2. Tìm kiếm cảm hứng

các nhà thiết kế không thể trông chờ vào cảm hứng bởi vì họ còn có việc phải làm. Tuy vậy, mọi thứ sẽ được thực hiện hiệu quả hơn nếu người sáng tạo được truyền cảm hứng. Moodboard là một cách tốt để tìm ý tưởng và khơi dậy niềm hứng khởi. Hình ảnh và minh họa đẹp giúp chúng ta tìm đúng tâm trạng và phong cách. Ngoài ra, nếu bạn có thể, hãy cố gắng tạo một moodboard từ chất liệu thông qua những đồ vật xung quanh bạn. Điều này sẽ tác động mạnh đến tư duy của bạn đó!

3. Giao tiếp hiệu quả với khách hàng

Khi một sản phẩm đang ở giai đoạn tìm kiếm ý tưởng, rất khó để một nhà thiết kế và khách hàng hiểu nhau trong lúc thảo luận. Ví dụ, phong cách khác nhau đôi chút cũng có thể gây ra tranh luận. Tài liệu trực quan như Moodboard sẽ là cầu nối để khách hàng hiểu hơn về những gì nhà thiết kế muốn truyền tải.

4. Dễ dàng tìm kiếm phong cách thiết kế

Nếu một nhóm sáng tạo chưa nhận được chỉ thị từ khách hàng về phong cách thiết kế, thì nhiệm vụ đó sẽ đặt lên vai người thiết kế. Để lên ý tưởng cho phong cách, chúng ta không cần phải xây dựng một prototype chi tiết. Khi thử nghiệm, moodboard có các kết cấu, hình minh họa, font chữ và màu sắc khác nhau, sẽ nhanh và thuận tiện hơn là dành thời gian thay đổi từng prototype.

5. Truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng nhất

Từ ngữ có thể thất bại trong việc định hình một bức tranh trong đầu của khách hàng, nhưng tài liệu trực quan là một hướng dẫn hữu ích, giúp khách hàng tìm hiểu sâu hơn về chi tiết và hiểu chính xác ý tưởng của bạn. Đó chính là lí do vì sao Moodboard được ra đời.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *