Xu hướng thiết kế đồ họa hàng đầu trong năm 2022

Năm 2022 sắp đến gần và như thường lệ các nhà thiết kế đồ họa hàng đầu thế giới sẽ đưa ra những dự đoán về các xu hướng thiết kế trong năm mới. Nhìn chung xu hướng thiết kế đồ họa của năm nay sẽ mang đến nhiều đột phá cùng sự pha trộn giữa hoài cổ và hiện đại, những hiệu ứng chuyển động bắt mắt, hay những màu sắc bắt mắt.

Cùng khám phá những xu hướng thiết kế đồ họa trong năm 2022 nhé!

  • 2D/3D Mashup

Xu hướng thiết kế 3D vẫn là xu hướng hàng đầu và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong năm tới. Vì nó góp phần làm mờ ranh giới giữa kỹ thuật số và thế giới thực, đồng thời thể hiện khả năng sáng tạo vô hạn của các nhà thiết kế. Năm 2022, chúng ta sẽ được thấy nhiều sự kết hợp tuyệt vời giữa 2D và 3D. Xu hướng này rất thích hợp với tất cả các định dạng từ hình minh họa, hoạt hình, đến thiết kế web, typography và đặc biệt phổ biến đối với thiết kế ứng dụng.

  • Fonts with a Twist

Xu hướng này đi kèm với kiểu chữ phá vỡ các tiêu chuẩn như một chữ cái có thể bị lộn ngược, lớn hơn hoặc nhỏ hơn, sử dụng thay thế bằng phông chữ khác, hoặc cũng có thể là một vài ký tự trong một văn bản nhỏ, theo một mẫu khác với các ký tự còn lại để hiển thị một thông điệp khác. Đó là cách hoàn hảo để nhấn mạnh và thu hút sự chú ý trong thiết kế. Squid game (trò chơi con mực) là một ví dụ điển hình cho xu hướng này. 

  • Glass and Crystals

Một xu hướng với độ chân thực đáng kinh ngạc đưa thiết kế đồ họa lên một tầm cao mới. Trong năm tới, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những thiết kế sử dụng hiệu ứng trong suốt như gương và thủy tinh này bổ sung cho xu hướng 3D, background mờ… Windows 11 mới cũng đã áp dụng xu hướng kính trong suốt này.

  • Candy colors

Những thiết kế với màu sắc bắt mắt luôn thu hút sự chú ý của người xem. Vậy, có những cách nào để thiết kế của bạn thực sự nổi bật? Phối màu bắt mắt sinh động như những viên kẹo đầy màu sắc là một ý tưởng không tồi. Nó sẽ thu hút sự chú ý và mang đến sự thân thiện, đồng thời mang lại sự tươi mới khi một năm đại dịch đã đi qua. Trong năm tới, chúng ta có thể thấy những màu sắc bắt mắt xuất hiện trong hình minh họa, thiết kế web, kiểu chữ và hoạt ảnh. 

  • Riso Print Style

Máy risograph có tuổi đời hàng thập kỷ ban đầu được tạo ra để sử dụng trong công tác hành chính. Tuy nhiên, mô hình này đã sớm trở thành công cụ để các nghệ sĩ và nhà thiết kế tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trừu tượng, áp phích và quảng cáo tuyệt đẹp. Các nhà thiết kế đồ họa đang tìm ra những cách thông minh để tạo lại hiệu ứng in risograph bằng kỹ thuật số và khiến phong cách này trở lại mạnh mẽ như một xu hướng của năm 2022. Xu hướng này không chỉ được áp dụng phổ biến trong bao bì và in ấn mà còn trong hoạt ảnh, kiểu chữ và thiết kế web.

  • Art Deco

Art Deco – phong cách nghệ thuật xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, với đặc điểm nổi bật là sự đơn giản trong cách sắp xếp các dạng hình học cùng các đường viền táo bạo để thể hiện sự vững vàng và khả năng phục hồi. Với mọi thứ đã diễn ra trong vài năm qua, không có gì ngạc nhiên khi những triết lý như vậy quay trở lại với nghệ thuật và thiết kế đồ họa. Chúng ta thường bắt gặp xu hướng này trong nghệ thuật trang trí và kiến ​​trúc nhưng hiện nay, các nhà thiết kế đồ họa đã đưa chúng vào thiết kế áp phích, hình minh họa, danh thiếp và thiết kế web.

  • Paper Cutout

Paper Cut được biết tới như tên gọi chung cho các môn nghệ thuật cắt giấy hiện đại ngày nay. Đây là một môn nghệ thuật lâu đời và mang trong mình cả một nền văn hóa. Ngày nay, phong cách thiết kế này đang được rất nhiều nhà thiết kế áp dụng để tạo ra các hình ảnh với hiệu ứng độc đáo. Paper Cutout thường được sử dụng để xây dựng thương hiệu, đặc biệt là danh thiếp, tờ rơi và thiết kế bao bì.

  • Holographic Design

Holographic có thể gọi là hình ảnh nổi 3 chiều, là một thuật ngữ phổ biến chỉ một bức ảnh phẳng – nhưng nhờ sự bố trí các chi tiết và sự phản xạ ánh sáng một cách thích hợp mà hình ảnh có chiều sâu. Gần đây, chúng ta thường bắt gặp xu hướng này trong văn phòng phẩm, thiết kế sản phẩm, thiết kế thời trang (đặc biệt là túi và giày)… Tuy nhiên, trong thiết kế, xu hướng này cũng đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực thiết kế logo, thiết kế UI và hoạt hình với những gam màu pastel có độ bóng cao.

  • Psychedelic

Một xu hướng gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ với những hình ảnh méo mó, đường nét xoắn cùng các hiệu ứng tan chảy, phản ánh sự hỗn loạn trong tâm trí hay bối cảnh xã hội.

Cũng giống như trong âm nhạc và thời trang, ảo giác trong thiết kế đồ họa phản ánh tinh thần vô tư khao khát phá bỏ xiềng xích bằng cách rút ra sức mạnh từ bên trong. Thường được ứng dụng nhiều trong animation, thiết kế web, typography và motion graphic. Chúng ta sẽ thấy rất nhiều thiết kế sử dụng xu hướng này vào năm 2022.

Nguồn: Graphicmama

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *