THUẬT NGỮ CƠ BẢN TRONG NGÀNH QUẢNG CÁO

1. TVC (Television Commercial) 

TVC hay còn gọi là Phim Quảng cáo là một dạng phim được dàn dựng sản xuất, trong đó các sản phẩm, dịch vụ và các ý tưởng được truyền tải dưới dạng hình ảnh, chuyển động và âm thanh. 

TVC thường được lưu hành trên các phương tiện truyền thông đại chúng như TV, Youtube, Radio, Facebook Watch,… Các doanh nghiệp, công ty, tổ chức, hội đoàn sẽ trả phí cho các công ty Agency hoặc Production House để sản xuất TVC và quảng bá một thông điệp nào đó.

2. Print Ads

Print Ads là một hình thức quảng cáo sử dụng các hình ảnh và câu chữ hình thành trên một tác phẩm “in ấn” để quảng bá các thông điệp mà nhãn hàng đang muốn gửi gắm. Đây là một kênh marketing truyền thống nhưng lại mang đến hiệu quả khá cao. Những print-ads có giá trị sáng tạo bằng những thiết kế biết nói thường giúp doanh nghiệp thu về một lượng lớn khách hàng tiềm năng. 

3. Headline

Headline là tiêu đề của bài viết quảng cáo, trong đó có chứa chủ đề, nội dung toàn bộ bài viết hay từ khoá của bài viết, có vai trò nhấn mạnh nội dung, thu hút sự chú ý của người đọc.

4. Đoạn Copy – Quảng cáo

Copy là đoạn nội dung quảng bá bám trực tiếp vào sản phẩm và mang giá trị quảng cáo cao, nhắm vào việc bán sản phẩm và đẩy mạnh doanh số cho nhãn hàng.

5. Slogan

Slogan là một câu nói ngắn gọn chứa đựng thông điệp, có thể mang những âm điệu mạnh mẽ hoặc mềm mại tùy theo sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu cung cấp. Nói ngắn gọn thì Slogan là “khẩu hiệu quảng cáo” của các doanh nghiệp, thường được sáng tạo bằng các cách như điệp âm, chơi chữ hoặc nghĩa mở rộng.

6. Copywriter 

Copywriter là người viết văn bản cho mục đích quảng cáo hoặc các hình thức Marketing khác. Copywriter sẽ tham gia sản xuất nội dung sáng tạo như slogan, ý tưởng hình ảnh, brochure, ý tưởng TVC, Print Ads, concept cho một chiến dịch… nhằm phục vụ xây dựng thương hiệu, truyền thông sản phẩm của doanh nghiệp.

7. Storyboard

Storyboard là bản phân cảnh, kịch bản quảng cáo được thể hiện bằng hình vẽ để miêu tả chi tiết cho từng cảnh quay, nhằm sắp xếp một cách hoàn thiện trước khi bắt đầu vào quá trình sản xuất. 

8. Brief 

Brief hay còn gọi là bản tóm tắt đề bài mà Client gửi đến Agency quảng cáo, trong đó bao phủ các thông tin cần thiết, cô đọng nhằm mục đích giúp Agency hiểu được trọn vẹn các yêu cầu của về chiến dịch Marketing của nhãn hàng.

9. Marketing Agency/Creative Agency

Marketing Agency/Creative Agency là công ty chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ marketing, quảng cáo cho các doanh nghiệp khác (Client), nhằm giúp họ xây dựng và phát triển thương hiệu, cũng như các hoạt động quảng bá truyền thông cho sản phẩm của doanh nghiệp đó. 

Agency có thể cung cấp nhiều giải pháp marketing hữu ích trên nhiều lĩnh vực như chiến lược nội dung, thiết kế website, chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, giải pháp tư vấn, phát triển thương hiệu, sản xuất TVC,…

10. Client

Client là các công ty sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ (Unilever, P&G, Coca-Cola, Uber…). Các công ty này đi thuê/mua các dịch vụ Marketing từ Agency, ra yêu cầu, đánh giá chất lượng các ý tưởng và kiểm soát quá trình thực thi và kết quả của chiến dịch quảng cáo.

11. Marketing Campaign

Marketing Campaign là một thuật ngữ để nói về những chiến dịch trong một dự án tiếp thị, truyền thông, quảng cáo. Mỗi chiến dịch có thể được thiết kế với các mục tiêu khác nhau, ví dụ như xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới, tăng doanh thu của sản phẩm đã có trên thị trường hoặc thậm chí giảm tác động của các tin tức tiêu cực. 

12. Concept/Idea

Concept chính là ý tưởng chủ đạo, xuyên suốt chương trình, từ phong cách trang trí, set up cho tới các hoạt động xoay quanh một chiến dịch quảng cáo. Concept mang tính bao quát, định hướng và là mục tiêu chung. Một concept có thể có nhiều idea, idea hỗ trợ việc thể hiện concept.

13. Portfolio 

Porfolio là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp được phép lại giữa porte và folio, với ý nghĩa là triển lãm thành tích của nhân vật chính. Portfolio là tổng hợp các dự án, chúng đại diện cho kỹ năng, năng lực, cũng như phong cách và kinh nghiệm làm việc 1 agency quảng cáo/designer/copywriter. Khi nhìn qua portfolio, người xem sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất về những khả năng nổi trội nhất mà 1 agency/designer/copywriter đó có.

Nắm rõ các thuật ngữ “chuyên ngành” trong thế giới Agency không chỉ giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về ngành nghề, mà còn là một phần không thể thiếu khi triển khai các chiến dịch quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Nếu bạn đang có dự định “tiến sâu” vào nơi được mệnh danh “làm dâu xứ Client” này, nhanh tay lưu lại để có thêm nhiều thông tin và kiến thức khi nghiên cứu và thực hành bạn nhé!  

Nguồn: Tổng hợp Internet

Designer / Art Director
Prev PostHƯỚNG DẪN THIẾT KẾ TỜ RƠI
Next PostIntroduction to Zero Design

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *